Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế Hệ thống nhận diện thương hiệu là sự diễn đạt bản sắc của một công ty bằng hình ảnh thông qua việc sử dụng văn từ và các biểu tượng. Hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những yếu tố nhận biết cấu thành thương hiệu được thể hiện một cách đồng bộ, nhất quán tạo nên đặc điểm riêng giúp phân biệt thương hiệu đó với những thương hiệu khác.
Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của các chiến dịch marketing. Vì thế việc thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu là việc tiên quyết phải thực hiện trong các kế hoạch xây dựng thương hiệu công ty, sản phẩm. Với những doanh nghiệp hoạt động lâu năm mà hình ảnh thương hiệu chưa được khách hàng nhớ đến hoặc khi các doanh nghiệp muốn tạo sự đột phá mới trong kinh doanh thì việc tái thiết kế thương hiệu là rất cần thiết. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mới sẽ tái tạo sức sống, kích thích nội lực của mỗi doanh nghiệp, khẳng định vị thế và sức mạnh khi cạnh tranh với đối thủ.

Các yếu tố cơ bản của Hệ thống nhận diện thương hiệu

1.   Bộ nhận diện thương hiệu văn phòng
1.1  Thiết kế logo
1.2  Câu khẩu hiệu (slogan)
1.3  Danh thiếp (Name card)
1.4  Giấy viết thư
1.5  Tiêu đề thư
1.6  Phòng bì thư
1.7  Hoá đơn
1.8  Thẻ nhân viên
1.9  Đồng phục nhân viên
2.    Bộ nhận diện thương hiệu trên sản phẩm
2.1  Thiết kế bao bì sản phẩm
2.2  Tem nhãn dán lên sản phẩm
2.3  Phiếu bảo hành
2.4  Quyển hướng dẫn sử dụng sản phẩm
3.    Bộ nhận diện sản phẩm ngoài trời
3.1  Biển hiệu công ty
3.2  Biển hiệu trước văn phòng
3.3  Biển hiệu đại lý
3.4  Biển quảng cáo
3.5  Băng rôn
3.6 Pano khổ lớn
4.    Bộ nhận diện thương hiệu marketing
4.1  Brochure
4.2  Catalogue / E-catalogue
4.3  Hồ sơ năng lực (profile)
4.4  Tờ rơi, tờ gấp
4.5  Website
4.6  Video quảng cáo

Thương hiệu là yếu tố quan trọng bật nhất của một sản phẩm, dịch vụ…Khi chúng được truyền thông ra thị trường. Một thương hiệu mạnh là một thương hiệu được nhận diện và công nhận của đông đảo người tiêu dùng. Một thương hiệu mạnh cần một hệ thống nhận diện thương hiệu độc đáo, nổi bật và có dấu ấn đặc trưng. Vậy hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao lại cần hệ thống nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp?

Một thương hiệu được nhận diện qua một hệ thống hoàn hảo và sáng tạo không chỉ là có chức năng giới thiệu sự tồn tại của nó đối với một thị trường cụ thể gì mà còn qua đó quảng bá được những ưu điểm thế mạnh và những nét đặc trưng riêng biệt của thương hiệu đó đối với những sản phẩm cùng loại.

Tại sao cần hệ thống nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp
Khẳng định sự tồn tại và sức mạnh
Doanh nghiệp tồn tại với một thương hiệu rõ ràng, minh bạch chính là lời khẳng định cho một sức mạnh và sự chuyên nghiệp. Với một thị trường rộng và nhiều đối thủ cạnh tranh, tìm được nét riêng trên thị trường là một thành công. Nét riêng của một hệ thống thương hiệu được nhận diện này sẽ giúp khách hàng nhận ra doanh nghiệp và phân biệt doanh nghiệp này có những nét gì là khác với doanh nghiệp kia.

Tạo ưu thế trên thị trường
Một thương hiệu khi đã được nhận diện sẽ có một lợi thế nhất định trên thị trường. Việc đồng bộ giữa chất lượng sản phẩm và những phương tiện truyền thông quảng bá sẽ giúp khách hàng dễ dàng với những quyết định tiêu dùng của mình. Ngoài ra, sự tin tưởng của khách hàng đến từ thương hiệu còn bắt nguồn khi họ mặc nhiên trong suy nghĩ của mình với những kinh nghiệm chủ quan về xuất xứ của những sản phẩm thuộc cùng một doanh nghiệp trong quá khứ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?
Hệ thống nhận diện của một thương hiệu là tất cả các loại hình và cách thức mà thương hiệu có thể tiếp cận với Khách hàng như: Thiết Kế Logo, slogan, name card, phong bì, kẹp file folder, catalogue, profile, túi xách, bao bì, tem nhãn mác; biển, băng rôn quảng cáo; các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo (Tờ rơi, poster, catalog, dây cờ, áo, mũ…); các phương tiện vận tải; bảng hiệu công ty; các loại ấn phẩm văn phòng; hệ thống phân phối, chuỗi các cửa hàng và các hình thức PR, sự kiện khác…
Đơn giản hơn, hệ thống nhận diện thương hiệu chính là những gì người tiêu dùng nhìn thấy, nghe thấy về thương hiệu ấy trong cuộc sống hàng ngày. Mục tiêu của hệ thống nhận diện thương hiệu không chỉ là tạo sự nhận biết, sự khác biệt, thể hiện cá tính đặc trưng doanh nghiệp mà còn nhắm đến việc tác động đến nhận thức, tạo cảm giác về quy mô của doanh nghiệp là lớn, tính chuyên nghiệp là cao của doanh nghiệp đối với khách hàng và công chúng. Ngoài ra đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thì bổ sung trong bộ nhận diện thương hiệu là cung cách phục vụ khách hàng, thái độ phục vụ khách hàng, quy trình làm việc khoa học bài bản mang đậm bản sắc văn hoá của doanh nghiệp đó.