Nguyên tắc thiết kế bao bì

thiet ke bao bi

Làm thế nào để thiết kế bao bì, thiết kế vỏ hộp đẹp? những nguyên tắc thiết kế bao bì trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.

Sản phẩm của bạn có chất lượng tốt, giá thành cạnh trạnh. Làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật, thu hút khách hàng giữa hàng nghìn mặt hàng được bày bán trong siêu thị, cửa hàng, đại lý? Câu trả lời đơn giản là thiết kế bao bì vỏ hộp đẹp. Bề ngoài ấn tượng, bắt mắt sẽ khiến khách hàng chú ý và lựa chọn sản phẩm của bạn dù còn nhiều sản phẩm khác có chất lượng tương đương. Những nguyên tắc thiết kế bao bì sau đây là những lời khuyên bổ ích giúp bạn hoàn thiện thiết kế bao bì của mình.

Phong cách thiết kế đơn giản, hiện đại

Khi bạn bước vào cửa hàng, siêu thị. Bàn nhìn vào kệ hàng với rất nhiều mẫu hàng cùng loại, bạn băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào. Một điều có thể thu hút bạn là mẫu bao bì nào đơn giản, hiện đại, thông tin rõ ràng sẽ khiến bạn nghĩ sản phẩm đó được sản xuất từ nhà sản xuất uy tín chuyên nghiệp.

thiet ke bao bi son durgo

2. Chân thật

Những người mới bắt đầu thiết kế vỏ hộp thường cố gắng miêu tả hình ảnh của sản phẩm trên bao bì thật hoàn hảo và hấp dẫn. Họ có thể cho xuất hiện trên bao bì những cái bánh quy phủ đầy socola trong khi sự thật là bạn đang mua một hộp bánh quy vị socola bình thường. Hoặc có thể đôi lần bạn thấy bao bì hộp sữa chua có rất nhiều dâu tươi ngon nhưng thật ra sản phẩm chỉ có một chút. Việc miêu tả sản phẩm một cách tốt gấp 10 lần giá trị thực của nó sẽ khiến khách hàng thất vọng và họ sẽ ngoảnh mặt với nó lần sau.

thiet ke bao bi

3. Độc đáo, khác biệt

Để ghi lại ấn tượng sâu đậm với khách hàng, thiết kế bao bì của bạn phải độc đáo, khác biệt. Đây là nguyên tắc thiết kế bao bì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ý tưởng sáng tạo, phong cách thiết kế, văn hóa vùng miền, đối tượng khách hàng…

thiet ke vo hop

 

thiet ke bao bi son

 

4. Hiệu ứng kệ hàng

Với vị trí của người bán hàng, một sản phẩm không bao giờ đứng một mình bởi vì khi sản phẩm được xếp thành nhiều cột ngang và cột dọc trên kệ hàng chúng sẽ tạo ra một hiệu ứng bắt mắt người tiêu dùng. Nguyên tắc thiết kế bao bì này có thể chưa được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam vì các dãy quầy hàng ở siêu thị nước ta có diện tích hạn chế. Tuy nhiên nguyên tắc này vẫn cần thiết khi trưng bày sản phẩm tại các showroom, hội chợ, triển lãm…

 

fmcg packaging design

5. Tiêu chí mở rộng

Một thiết kế bao bì đẹp còn phải có tiêu chí mở rộng, nghĩa là có thể cho phép giới thiệu một chuỗi sản phẩm liên kết với nhau. Ví dụ bạn thiết kế bao bì sản phẩm nước táo cho một công ty. Vài tháng sau, công tý đó tiếp tục muốn bạn thiết kế bao bì nước cam cho họ vẫn dưới tên thương hiệu đó. Bạn hiểu rằng thiết kế bao bì nước táo của mình rất hiệu quả với khách hàng và bạn cần duy trì nó cũng như liên kết nó với bao bì nước cam để trở thành một hệ thống. Vì vậy ở nguyên tắc thiết kế bao bì số 5 này, bạn nên nhớ rằng hãy tạo ra những bao bì có thể dễ dàng thay đổi các thông tin khác nhau để bạn có thể sở hữu một chuỗi các sản phẩm mở rộng hoặc một nhóm sản phẩm có tính liên kết, đồng bộ với nhau. Đây cũng là tiêu chí rất quan trong FMCG packaging design.

thiet ke bao bi

 

6. Thực tế

Nguyên tắc thiết kế này là tính thực tế. Những ý tưởng thực tế với nhiều hình dạng, kích thước và công năng của thiết kế vỏ hộp sẽ là một điểm cộng rất lớn cho sản phẩm của bạn. Bao bì thiết kế ấn tượng và hữu dụng không chỉ để chứa đựng, bảo quản, giới thiệu về sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc này, bạn sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, biến thiết kế của bạn trở nên hiện đại và tân tiến phù hợp với xu thế thời đại.

 

Paint packaging design

7. Sự cảm nhận qua các giác quan

Một bao bì tốt phải thu hút được sự cảm nhận tốt của người tiêu dùng về sản phẩm thông qua việc nhìn ngắm, săm soi và sờ mó vào sản phẩm. Chúng ta thường ít chú ý đến xúc giác của người tiêu dùng mà thường chỉ nhấn mạnh vào yếu tố bắt mắt. Nhưng xúc giác lại có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận về kích cỡ, kết cấu sản phẩm, chất liệu bao bì được sản xuất phù hợp và từ đó ảnh hưởng đến việc nhận xét chất lượng sản phẩm.

Chúng ta không thể bỏ qua một yếu tố nào trong những yếu tố trên vì nó sẽ làm mất đi một lợi thế không nhỏ so với đối thủ cạnh tranh. Việc áp dụng những yếu tố này còn đỏi hỏi phải tìm hiểu kĩ nhu cầu và đối tượng khách hàng hướng đến. Xác định được đâu là nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng đối một sản phẩm và đối với bao bì sản phẩm sẽ giúp cho việc định hướng và thiết kế được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

thiet ke bao bi