8 xu hướng thiết kế bao bì cho năm 2018

Ngày nay, khách hàng trở nên tinh tế hơn nhưng bão hòa hơn với các thông điệp tiếp thị, điều này cung cấp cả thách thức và cơ hội cho các thương hiệu. Thiết kế bao bì sản phẩm là khâu quan trọng trong việc phân loại sản phẩm, những cuộc tranh cãi về các mẫu thiết kế bao bì sẽ thúc đẩy sự đổi mới liên tục.

Xu hướng là điều rất huyền bí. Một số xu hướng sẽ tồn tại suốt nhiều năm và số khác lại chỉ một chớp sáng chợt lóe lên rồi biến mất nhanh như cách chúng xuất hiện. Tuy nhiên vẫn có một số xu hướng sẽ vận động và phát triển theo dòng thời gian. Thiết kế chính là cả động lực thúc đẩy và kết quả của vòng quay xu hướng này – với thiết kế bao bì tạo nên các trải nghiệm cá nhân (giống như trải nghiệm mở hộp) sẽ kết nối người mua với thương hiệu ở một mức độ sâu sắc hơn.

Với suy nghĩ đó, dưới đây là 8 xu hướng bao bì mà chúng tôi dự đoán cho năm 2018.

1. Đơn giản, nổi bật và rõ ràng

Quay lại với những điều cơ bản chính là một xu hướng thường hay tái diễn. Phiên bản của năm nay sẽ ăn khớp và có tính thuyết phục khách hàng hơn.
thiet-ke-bao

Tối giản những yếu tố sử dụng trong thiết kế bao bì có thể nâng cao phẩm giá một sản phẩm… miễn là khiến người xem hiểu được. Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng này, người mua không có thời gian để nghiên cứu sâu từng chi tiết mỗi sản phẩm. Hãy bám vào những thứ thiết yếu và chắc rằng chúng giúp người mua có quyết định am hiểu hơn; một thiết kế sáng sủa có thể truyền tải thông tin và khiến sản phẩm tỏa sáng chính bằng sự đơn giản đó.

2. Các kiểu chữ bay bổng

Hầu hết các nhà thiết kế đều yêu thích sự thủ công và tự tay làm sản phẩm của mình. Chúng ta làm thế để mang đến cảm giác hữu cơ: những thứ bất hoàn hảo tùy biến- như các đường line bất quy tắc hoặc hoa văn tự nhiên – sẽ tạo cảm giác gần gũi, ấm áp, giúp sản phẩm nổi bật và khác biệt hơn hẳn các thiết kế khuôn mẫu. Sự ấm áp, gần gũi này có thể tạo nên sợi dây liên kết tình cảm với sản phẩm, khiến chúng mang cảm giác tự nhiên và sinh động, hay truyền tải cảm giác xa xưa, cổ điển. Dù cho thế nào thì trong năm 2017, chúng ta chứng kiến sự trở lại ồ ạt của những thiết kế với chữ viết tay.

3. Dùng màu sắc rực rỡ

Ai cũng biết là màu sắc có thể khơi gợi cảm xúc và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Vì lý do đó, màu sắc luôn luôn là một trong những lựa chọn quan trọng nhất trong thiết kế bao bì. Gần đây, chúng tôi quan sát thấy nhiều chuyên viên thiết kế đưa màu sắc vào tác phẩm theo các cách mới lạ và thú vị. Các màu sáng và rực rỡ đã bắt đầu xuất hiện nhiều trên kệ hàng.
thiet-ke-bao-bi

Theo cách đặc biệt, chúng tôi nhìn thấy màu sắc sử dụng theo nhiều cách đa dạng khác nhau trên cùng một bộ sản phẩm. Người mua có thể không nhớ được tên hay số lượng của sản phẩm họ yêu thích, nhưng chắc chắn sẽ nhắc nhớ lại nếu mẫu bao bì là một màu ngọc lam tươi tắn hay màu tím rực. Chính điều này sẽ đưa tâm lý học màu sắc thành một lĩnh vực thiết kế mới: nơi mà khi màu sắc được sử dụng hiệu quả thì câu chữ cũng không còn cần thiết nữa.

4. Sử dụng lặp lại mẫu pattern

Sử dụng các mẫu pattern xinh đẹp và được chọn lựa kĩ càng có thể nâng tầm một thiết kế bao bì từ thông thường lên cao cấp. Mặc dù ý tưởng lặp lại các hình khối nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu sử dụng đúng cách, đây sẽ là một kỹ thuật lợi hại và bùng nổ.

Việc lặp lại một mô típ hình ảnh có thể nắm bắt được cảm xúc thương hiệu gửi đến qua một thông điệp mạnh mẽ. Dù hoa văn bạn dùng là mạnh mẽ hay vui vẻ, thì dùng pattern cho mẫu bao bì cũng sẽ tạo nên tính nhận diện mạnh mẽ và dễ nhớ cho khách hàng.

5. Dùng hình minh họa để kể chuyện

Đằng sau mỗi thiết kế là một câu chuyện. Chúng tôi tìm kiếm và ấp ủ những câu chuyện gần gũi nhất với tâm hồn mỗi người. Thiết kế bao bì đã sử dụng kết hợp kiểu minh họa tường thuật này từ trước đó.

Phong cách này có thể mở ra một thế giới kỳ ảo cho bạn, như thiết kế của Owen Davey cho SmashMallow. Elderbrook labels – một phần trong trọn bộ nhận dạng thương hiệu – cũng tạo nên cảm xúc, cảm giác về nơi xuất xứ của từng sản phẩm.

Minh họa đang tái sinh tại vị trí thích đáng, là “lá bài tẩy” của các nhà thiết kế bao bì, và trong năm mới sẽ mang đến nhiều minh họa kì công, tỉ mỉ, giàu nội hàm để nhắc nhớ chúng ta về những câu chuyện đã rơi vào quên lãng hay giúp ta cảm nhận hương vị của những câu chuyện sắp được khám phá.

6. Đóng gói trong bao bì vận chuyển

Bạn hãy còn nhớ niềm vui khi nhận được những gói bưu phẩm? Trong thời đại mà giao tiếp càng nhanh hơn, hiệu quả hơn thì trải nghiệm này càng trở nên hiếm có. Thế nên thiết kế bao bì có mặt đúng lúc cùng sự tái xuất của xu hướng bưu phẩm truyền thống.
Kokomo sử dụng các mẫu tem riêng cho mỗi hương vị cà phê, khiến sản phẩm mang cảm giác đẳng cấp hơn. Những bao bì bất thường cửa hiệu bánh ngọt Luxembourg dùng cho kem, bánh cookies và bánh kem, giúp lôi kéo sự chú ý của khách vãng lai, gợi lên hồi ức tươi đẹp ngay từ cái nhìn đầu tiên.

7. Những lỗ đục khéo léo giàu tính tưởng tượng

Bao bì truyền thống có khuynh hướng ẩn đi những thứ bên trong, nhưng các nhà thiết kế hiện đại lại trải nghiệm với kỹ thuật đục lỗ để thể hiện điểm mạnh của sản phẩm phía trong bao bì. Cho dù điều đó nhằm khuyến khích tương tác xúc giác, nhằm mô phỏng logo thương hiệu, hay định hình tính đồng nhất hoặc nhằm tạo ra các hình dạng hài hước, thì việc tạo nên một cửa sổ trên bao bì của bạn có thể giúp thể hiện sản phẩm thật thông minh và trực quan, khiến người mua phải dừng chân và chú ý đến.

8. Khám phá bao bì thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, tự nhiên, bền vững… Có nhiều cách để gọi tên, nhưng phương pháp dùng bao bì xanh là một xu hướng vẫn sẽ tồn tại. Trên tất cả chính là ảnh hưởng tích cực của nó với môi trường, ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí cho công ty và thu hút khách hàng.

Sản phẩm expanding bowl của studio thiết kế Tomorrow Machine từ Thụy Điển đã cho thấy tiềm năng to lớn của thiết kế bền vững trong nhiều cách thức: tiết kiệm không gian, sử dụng 100% chất liệu tự nhiên và dễ phân hủy, và đa năng.

Một trong những tiên phong trong thiết kế bền vững là phương thức kinh doanh các loại chai đựng làm từ rác thải đại dương đã tái chế.

Từ nâng cao sử dụng các nguồn tài nguyên có thể tái tạo, đến việc giữ lại vật liệu tái chế, ngày càng có nhiều thương hiệu tiêu dùng đang tích hợp thiết kế thân thiện với môi trường vào sản phẩm kinh doanh. Đây là xu hướng mà chúng tôi mong mỏi sẽ phát triển thêm mỗi năm, bởi lẽ nó mang lại lợi ích cho mỗi người chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *